Page 6 - Ebook_AGRI_ 8-3
P. 6
วารสารเกษตรหันตราปีที่ 8 ฉบับที่ 3 ประจ าเดือน กันยายน – ธันวาคม 2565 Kaset Huntra Gazette Vol.8 No.3 September - December 2022
คุณค่าทางโภชนาการของผักกูดและสรรพคุณทางการแพทย์
สรรพคุณทางการแพทย์ ผักกูดเป็นผักพื้นบ้านที่มีคุณค่าทางอาหารสูง สามารถน าไปปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด อาทิ ผักกูดไฟแดง
ผักกูดน้ ามันหอย แกงส้มผักกูด ย าผักกูด (ดังภาพที่ 1) ซึ่งอาหารดังกล่าวส่งเสริมสรรพคุณทางยาเช่น ลดความดันโลหิตสูง ลดคลอเลสเตอรอล
แก้ไข้ตัวร้อน แก้พิษอักเสบ บ ารุงสายตา บ ารุงโลหิต แก้โลหิตจาง [1]
ภาพที่ 2 แสดงคุณค่าทางโภชนาการที่วิเคราะห์จากผักกูด จ านวน 100 กรัม ที่มา: [2]
ผู้เขียนบทความ: อาจารย์ ดร.ธนวรรณ พรมขลิบนิล และ อาจารย์ ดร.ศิโรรัตน์ เขียนแม้น
สาขาวิชาพืชศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ
เอกสารอ้างอิง
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
[1] ประทุมพร ยิ่งธงชัย. ม.ป.ป. ผักกูด. เข้าถึงได้จาก. https://www.stri.cmu.ac.th/article_detail.php?id=14). วันที่สืบค้น (29 ธันวาคม 2565)
[2] สถานีวิจัยล าตะคอง. 2558. ผักกูด เกษตรอินทรีย์บริสุทธิ์ วว. แนะน าวิธีการปลูกขายได้ทั้งปี. เข้าถึงได้จาก.
https://www.thairath.co.th/content/505394. วันที่สืบค้น (25 ธันวาคม 2565)
[3] Tagaw,M. and Iwatsuki, K. 1988. Pteriodphytes. Flora of Thailand. Vol. 3(3), pp 450-466. Bangkok: Forest Herbarium,
Royal Department.
- 5 -