Page 6 - Ebook_AGRI_ 8-3
P. 6

วารสารเกษตรหันตราปีที่ 8 ฉบับที่ 3 ประจ าเดือน กันยายน – ธันวาคม 2565                     Kaset Huntra Gazette  Vol.8 No.3 September - December 2022



        คุณค่าทางโภชนาการของผักกูดและสรรพคุณทางการแพทย์


               สรรพคุณทางการแพทย์ ผักกูดเป็นผักพื้นบ้านที่มีคุณค่าทางอาหารสูง สามารถน าไปปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด อาทิ ผักกูดไฟแดง

        ผักกูดน้ ามันหอย แกงส้มผักกูด ย าผักกูด (ดังภาพที่ 1) ซึ่งอาหารดังกล่าวส่งเสริมสรรพคุณทางยาเช่น ลดความดันโลหิตสูง ลดคลอเลสเตอรอล
        แก้ไข้ตัวร้อน แก้พิษอักเสบ บ ารุงสายตา บ ารุงโลหิต แก้โลหิตจาง  [1]




















                              ภาพที่ 2 แสดงคุณค่าทางโภชนาการที่วิเคราะห์จากผักกูด จ านวน 100 กรัม ที่มา: [2]


                                                       ผู้เขียนบทความ: อาจารย์ ดร.ธนวรรณ พรมขลิบนิล และ อาจารย์ ดร.ศิโรรัตน์ เขียนแม้น

                                                                   สาขาวิชาพืชศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร
                                                                                    มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ

        เอกสารอ้างอิง
                                                                            สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
        [1]      ประทุมพร ยิ่งธงชัย. ม.ป.ป. ผักกูด. เข้าถึงได้จาก. https://www.stri.cmu.ac.th/article_detail.php?id=14).  วันที่สืบค้น (29 ธันวาคม 2565)
        [2]      สถานีวิจัยล าตะคอง. 2558. ผักกูด เกษตรอินทรีย์บริสุทธิ์ วว. แนะน าวิธีการปลูกขายได้ทั้งปี. เข้าถึงได้จาก.

              https://www.thairath.co.th/content/505394. วันที่สืบค้น (25 ธันวาคม 2565)

        [3]      Tagaw,M. and Iwatsuki, K. 1988. Pteriodphytes. Flora of Thailand. Vol. 3(3), pp 450-466. Bangkok: Forest Herbarium,
              Royal Department.










                                                                                                             - 5 -
   1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11