คลินิกให้คำปรึกษาและบริการวิชาการ
การศึกษาทางด้านการเกษตรประกอบด้วยหลากหลายสาขาวิชา อาทิเช่น เทคโนโลยีการผลิตพืช พืชศาสตร์ สัตวศาสตร์ การประมง การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เครื่องจักรกลการเกษตร และวิทยาศาสตร์การแปรรูปอาหาร เป็นต้น ปัจจุบันความก้าวหน้าการเทคโนโลยีที่นำมาปรับใช้ในการเกษตรมีมากมาย ได้แก่ ระบบการทำฟาร์มแบบอัจฉริยะ ที่มีการเฝ้าติดตามการดำเนินงานภายในฟาร์มผ่านแอพพลิเคชันต่าง ๆ โดยที่ผู้ปฏิบัติงานไม่จำเป็นต้องอยู่ภายในฟาร์ม ระบบการฉีดพ่นละอองน้ำ การให้อาหารแบบอัติโนมัติ การเฝ้าและตรวจสอบคุณภาพน้ำในบ่อเลี้ยงปลา ระบบการควบคุมความชื้น ระบบการใส่ปุ๋ย ฯลฯ โดยการสั่งงานผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ การทำงานที่มีการใช้คนทำงานน้อยลงแต่ประสิทธิภาพไม่ลดลง ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเกษตรและอาหารปลอดภัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิมีแผนการดำเนินการที่เกษตรกร/หน่วยงานสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ตลอดห่วงโซ่อุปทานตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำที่สามารถนำองค์ความรู้ต่าง ๆ ไปใช้พัฒนาต่อยอดการผลิต สามารถลดต้นทุนการผลิตสินค้าเกษตร และให้สินค้ามีคุณภาพและมาตรฐาน ดังนี้
- การวิเคราะห์คุณภาพของปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ได้แก่ ดิน ปุ๋ย และน้ำ
- การพัฒนาเทคโนโลยีเกษตร การประดิษฐ์นวัตกรรม รวมทั้งเครื่องจักรกลเกษตร
- เทคโนโลยีและนวัตกรรมผ่านการวิจัยพัฒนาในการแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลผลิต ทางการเกษตรและทรัพยากรท้องถิ่น
- การวิเคราะห์คุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารสู่อาหารปลอดภัยตามมาตรฐานกำหนด
- องค์ความรู้และแหล่งเรียนรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการเกษตร
- การส่งเสริมเกษตรกรรมยั่งยืน การลดต้นทุนการผลิต การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรอาหารปลอดภัย รวมทั้งการขับเคลื่อนการเกษตรสมัยใหม่
ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเกษตรและอาหารปลอดภัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ส่งเสริมเกษตรกรและผู้ประกอบการให้มีความตระหนักถึงความสำคัญ และมีความรับผิดชอบในการผลิตสินค้าเกษตรขั้นต้น การแปรรูปให้อาหารมีคุณภาพปลอดภัยตามมาตรฐาน สนับสนุนการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practices: GAP) และการเกษตรที่เกื้อหนุนต่อสุขภาพ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยั่งยืน วิจัย และพัฒนา เพื่อเสริมสร้างความรู้ นวัตกรรมและเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารนำไปสู่การเพิ่มคุณค่าผลผลิตทางการเกษตร และมูลค่าในห่วงโซ่การผลิตอาหาร นำวัฒนธรรม ภูมิปัญญาและทรัพยากรท้องถิ่น มาสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่ม ยกระดับมาตรฐานการผลิตโดยส่งเสริมระบบประกันคุณภาพการผลิตระดับอุตสาหกรรมด้วยหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (Good Manufacturing Practice: GMP) การขอเลขสารบบ อย. และระบบ HACCP รวมทั้งบูรณาการการตรวจสอบคุณภาพของปัจจัยส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรและอาหารตลอดห่วงโซ่อุปทานตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำในการสร้างความมั่นใจในผลิตผลทางการเกษตรและอาหารที่มีความปลอดภัยด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตรอาหารโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะและประสบการณ์ของศูนย์ฯ ดังนั้นศูนย์ความเป็นเลิศทางการเกษตรและอาหารปลอดภัย เป็นศูนย์ที่มีแนวทางการปฏิบัติในการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่เหมาะสมทางการเกษตรแบบสมัยใหม่ เพื่อให้เกษตรกรก้าวทันนวัตกรรมและเทคโนโลยีแบบอัจฉริยะในการทำงานด้านการเกษตร บุคลากรภายในคณะฯ ทำงานมีความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ต่าง ๆ ในการทำงาน งานวิจัย ที่เกี่ยวข้องการดำเนินกรรมของศูนย์ได้เป็นอย่างดี เพื่อพัฒนาการเกษตรและอาหารปลอดภัยให้มีความยั่งยืนต่อไป
- ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านพร้อมถ่ายทอดความรู้
ชื่อ-นามสกุล / ตำแหน่ง | ภาควิชา / คณะ | เบอร์โทรศัพท์ / E–mail |
รศ.ดร.กิตติ บุญเลิศนิรันดร์ | สาขาวิชาพืชศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 089-0506418 kitti.b@rmutsb.ac.th |
รศ.ดร.รวีวรรณ เดื่อมขันมณี | สาขาวิชาพืชศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 081-4472877 d_raweewon@hotmail.com |
รศ.ดร.สุชาดา บุญเลิศนิรันดร์ | สาขาวิชาพืชศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 084-7680071, 0840217826 suchada.b@rmutsb.ac.th |
ดร.ธีระพัศธ์ ศิลปสมบูรณ์ | สาขาวิชาพืชศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 086-3177820 Therapas2311@hotmail.com |
ผศ.ฉวีวรรณ บุญเรือง | สาขาวิชาพืชศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 081-2676066 c_boonraung_04@hotmail.com |
ผศ.ดร.ละอองศรี ศิริเกษร | สาขาวิชาพืชศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 094 – 5597584 Srisiri64@gmail.com |
ผศ.กรรณิกา โพธิ์สามต้น | สาขาวิชาพืชศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 086-7501751 Kphosamton@yahoo.com |
ผศ.ชาญณรงค์ ศรีทรงเมือง | สาขาวิชาพืชศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 086-7870096 chanmuang@rmutsb.ac.th |
อาจารย์อรุณี คงสอน | สาขาวิชาพืชศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 087-0634398 akongsorn@hotmail.com |
รศ.ดร.เจษฎา อิสเหาะ | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การประมง คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 089 – 1134991 Abee_sunnee@hotmail.co.th |
ผศ.ดร.สุภาวดี โกยดุลย์ | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การประมง คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 084 – 7445699 S_koydon@yahoo.de |
ดร.วิญญู บุญประเสริฐ | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การประมง คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 083-5716400 lactasai@hotmail.com |
ผศ.ดร.วิจิตรา เหลียวตระกูล | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 092 – 7654788 L_wijitra@hotmail.com |
ผศ.พาขวัญ ทองรักษ์ | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 081 – 9220994 tapeannaka@hotmail.com |
อาจารย์จันทร์เพ็ญ บุตรใส | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 085-9006169 janpen138@gmail.com |
ดร.วชิรญา เหลียวตระกูล | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 084 – 1413907 vachirayak@hotmail.com |
อาจารย์สิริวรรณ สุขนิคม | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 081 – 2966272 Ngoh6062@gmail.com |
อาจารย์ฌนกร หยกสหชาติ | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 086 – 7093181 Toey_jung@hotmail.com |
อาจารย์วรรภา วงศ์แสงธรรม | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 081 – 3493521 Wanpa21@hotmail.com |
รศ.อำนวยพศ ทองคำ | สาขาวิชาเทคโนโลยีเครื่องจักรกลเกษตร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 081-4478817 amnuay_thk@hotmail.com |
อาจารย์นรากร ฉัตรชัยรัตน์ | สาขาวิชาเทคโนโลยีเครื่องจักรกลเกษตร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 085-1964043 narakorn.korn@gmail.com |
อาจารย์ศิริเจษฎ์ กองแก้ว | สาขาวิชาเทคโนโลยีเครื่องจักรกลเกษตร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร | 086-8660755 Sirijade_yo@hotmail.com |
- ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
- ผศ.ดร.วิจิตรา เหลียวตระกูล โทร.09-2765-4788
- นางสาวพุทธิษา แสนแก้ว โทร.08-6512-7380