“ผลิตภัณฑ์หมูทุบ”เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค ทุกเพศทุกวัย โดยผลิตภัณฑ์นี้ทำมาจากเนื้อหมูส่วนสะโพกที่เลาะเอาไขมันเอ็น และพังผืดออก แล้วนำมาตัดเป็นแผ่นหนาตามความยาวของเส้นใยกล้ามเนื้อ หมักด้วยเครื่องปรุงรส เช่น น้ำตาล เกลือ ซีอิ้วขาว อาจมีเครื่องเทศและสมุนไพร แล้วนำไปทำให้แห้งด้วยการตากด้วยแสงแดดตามธรรมชาติ หรือแหล่งพลังงานอื่น ๆ จากนั้นนำไปย่าง หรืออบให้สุก แล้วจึงนำไปทุบจนเส้นใยกล้ามเนื้อแตกฟูจึงถือว่าเป็นหมูทุบที่บริโภคได้ แต่วิธีการทำหมูทุบของเกษตรกรนั้นใช้เครื่องมือทำหมูทุบยังไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ คือการใช้ค้อนที่ทำจากเหล็กซึ่งมีสีทา ทุบเนื้อหมูที่อบสุกแล้วลงบนเขียงไม้ ผลผลิตจากการทำหมูทุบที่ได้น้อยเมื่อเทียบกับระยะเวลาการผลิตต่อชั่วโมงต่อวัน หรือการใช้เครื่องผลิตหมูทุบที่ส่วนทุบหมูของเครื่องทำจากเหล็กทั้งหมดทำให้ผลผลิตที่ได้ผู้บริโภคไม่ค่อยมีความมั่นใจในความสะอาดและถูกสุขอนามัย
ดังนั้นจากเหตุผลดังกล่าว จึงเป็นแนวทางในการประดิษฐ์สร้างเครื่องผลิตหมูทุบขึ้นสำหรับใช้ผลิต หมูทุบให้สามารถทำงานได้รวดเร็ว ประหยัดเวลา ได้ปริมาณหมูทุบมากขึ้นและถูกต้องตามหลักโภชนาการอีกด้วยเพื่อแก้ปัญหาความไม่มั่นใจของผู้บริโภค และยังเป็นการส่งเสริมการทำหมูทุบของกลุ่มเกษตรกร หรือกลุ่มวิสาหกิจชุมชนอีกด้วย ซึ่งเป็นแบบพัฒนาขึ้นมาใหม่แต่ยังต้องพัฒนาเครื่องเพิ่มเติมเพื่อให้เครื่องมีประสิทธิภาพดีที่สุด เกษตรกรผู้ใช้เครื่องใช้อย่างปลอดภัย