กลับหน้าหลัก เทคโนโลยีการผลิตสัตว์ (การผลิตอาหารสัตว์กระเพาะรวมจากผลพลอยได้จากการเกษตร) การผลิตอาหารสัตว์กระเพาะรวมจากผลพลอยได้จากการเกษตรองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับกายวิภาคและสรีรวิทยาของระบบย่อยอาหารสัตว์กระเพาะรวม เช่น โค กระบือ แพะ และ แกะ เป็นต้น ถูกนำมาผนวกกับองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับองค์ประกอบทางเคมีของวัตถุดิบต่างๆ ที่ถูกใช้เป็นอาหารสัตว์ ซึ่งวัตถุดิบที่สามารถใช้เป็นอาหารสัตว์นี้สามารถประยุกต์ใช้จากผลพลอยได้จากการเกษตรได้หลากหลายชนิด เช่น ฟางข้าว กากอุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร และ เศษเหลือทิ้งทางการเกษตร นำมาปรับปรุงคุณภาพอาหารให้มีคุณค่าทางโภชนะที่สูงขึ้นและมีความเหมาะสมกับความต้องการทางโภชนศาสตร์ของสัตว์เคี้ยวเอื้องแต่ละชนิดได้เป็นอย่างดีหรืออาจเรียกได้ว่าเป็นการอัพเกรด “อาหารคุณภาพแย่” เป็น “อาหารคุณภาพดี”