Page 14 - Ebook_AGRI_9-1
P. 14

วารสารเกษตรหันตรา ปีที่ 9 ฉบับที่ 1 ประจ าเดือน มกราคม - เมษายน 2566                     Kaset Huntra Gazette  Vol.9 No.1 January - April 2023












              รูปที่ 1 หัวมันเทศสดที่จุ่มน้ าร้อนและเก็บที่อุณหภูมิต่ า    รูปที่ 2 การเสื่อมเสียของหัวมันเทศสดจากจุลินทรีย์

                           เป็นเวลา 28 วัน

                     นอกจากนี้การจุ่มหัวมันเทศสดในน้ าร้อนที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส ยังมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเน่าเสีย
              ของหัวมันเทศสดจากจุลินทรีย์ได้มากกว่าหรือเท่ากับการจุ่มสารโบแทรน 75 WP ที่อุณหภูมิห้องและอุณหภูมิต่ า ตามล าดับ
              จากการทดลองสามารถยืดอายุการเก็บหัวมันเทศสดได้อย่างน้อย 28 วัน จากปัญหาการเน่าเสียจากจุลินทรีย์เป็นส่วนใหญ่

              (ภาพที่ 2) แต่สามารถลดการสูญเสียการเก็บรักษาหัวมันเทศสดที่อุณหภูมิห้องได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ โดยหัวมันเทศสด

              ยังคงมีรสชาติหวาน

                                                                                       ผู้เขียนบทความ ดร.สุณิสา สุวรรณพันธ์
                                                                         อาจารย์ประจ าสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
                                                     คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ


        เอกสารอ้างอิง
        [1]   Ray, R.C. and Neduncheziyan, M. 2012. Postharvest fungal rots of sweet potato in tropics and control measures. Fruit,

              Vegetable and Cereal Science and Biotechnology. 6: 134-138.
        [2]   El-Sayed, S.F., El-Helaly, M.A., Emam, M.S. and Abdel-Ghaffar, M.A. 2013. Effect of some post-cold storage treatments

              on shelf life of sweet potato roots. Journal of Horticultural Science & Ornamental Plants. 5: 160-170.

        [3]   Jeong, J.Y., Yoon, M.Y., Lee, K.Y., Jung, K. Kim, H.J., Park, H.P. and Jeong, R.D. 2014. Effect of the combined treatment
              with gamma irradiation and sodium dichloroisocyanurate on postharvest Rhizopus soft rot of sweet potato. Journal

              of Plant Diseases and Protection. 121: 243-249.

        [4]   Khalil, S.A., Ayub, M., Zamir, R., Sajid, M., Muhammad, A., Wahid, F. and Faiq, M. 2012. Influence of postharvest hot
              water dip treatment on quality of peach fruit (Prunnus persica). Journal of Medicinal Plants Research. 6: 108-113.
        [5]   Huang, C. L., Liao, W.C., Chan, C.F. and Lai, Y.C. 2014. Storage performance of Taiwanese sweet potato cultivars. Journal
              food science technology. 51: 4019-4025.












                                                          - 14 -
   9   10   11   12   13   14   15   16   17   18   19